Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Điện thoại di động và sóng wifi có gây ung thư?


Điện thoại di động và sóng wifi có gây ung thư?

Dân trí Điện thoại di động, sóng wi-fi và các thiết bị không dây đang trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, liệu những thiết bị này có gây hại cho sức khỏe con người hay không vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi.
Người nói có
Tháng 9/2014, một nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo phụ nữ có thai và trẻ em cần tránh sử dụng điện thoại di động, điện thoại không dây, máy tính bảng và điện thoại thông minh sử dụng wi-fi vì những thiết bị này khiến họ phơi nhiễm với bức xạ có thể gây ung thư.
TS. Devra Davis, một chuyên gia sức khỏe môi trường thuộc Environmental Health Trust, Mỹ cho rằng không chỉ bà mẹ mang thai khiến đứa con trong bụng bị phơi nhiễm với tác nhân có thể gây ung thư ở người, mà bằng chứng còn cho thấy bức xạ điện thoại di động tác động xấu đế sự phát triển của thai nhi.
Phát biểu tại Hội Ung thư Nam Phi (Cansa) về những yếu tố môi trường gaayu hại trong thời gian mang thai, TS Davis cho biết một số nghiên cứu trên động vật trước sinh đã chứng minh bức xạ điện thoại di động làm biến đổi DNA và chuyển hóa não, khiến con non mới đẻ dễ bị tổn thương tủy sống và ảnh hưởng đến khả năng học hỏi. Con đực bị giảm số lượng tinh trùng.
Bà Davis đã so sánh bức xạ điện thoại di động với lò vi sóng, lập luận rằng sự khác biệt duy nhất giữa hai thứ là mức năng lượng. Dạng bức xạ này nằm cùng mục với những tác nhân gây ung thư như thuốc trừ sâu, chì và khí thải động cơ.
Tuy phụ nữ có thai đã hiểu về tác động của các yếu tố môi trường khác lên thai nhi, bao gồm thuốc lá, rượu và thực phẩm ô nhiễm, song nhiều người vẫn đánh giá thấp nguy cơ tiềm ẩn của bức xạ không dây, với một số người còn để điện thoại trong áo lót và trong túi áo, khiến em bé trong bụng có thể gặp nguy cơ.
Bà cảnh báo trẻ em cũng hấp thu bức xạ nhiều hơn người lớn vì não đang phát triển chứa nhiều nước hơn. Trẻ vị thành niên sử dụng điện thoại di động từ sớm dễ bị ung thư não gấp 4 –
5 lần trong chưa đầy 10 năm so với những trẻ không dùng. Những người sống gần tháp điện thoại di động cũng đối mặt với tăng nguy cơ ung thư.
Bà cho rằng việc lắp wifi ở trường học có thể nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ do tuổi còn rất nhỏ.
Người bảo không
Năm 2012, căn cứ trên nghiên cứu của Ủy ban chuyên gia Nauy, đứng đầu là GS. Jan Alexander, Viện Y tế công công Nauy đã công bố báo cáo khẳng định sử dụng điện thoại di động hoặc wi-fi không gây ung thư và không nguy hiểm cho sức khỏe.
Sau khi đánh giá những nguy cơ sức khỏe do trường điện từ, phát ra từ điện thoại di động, điện thoại và mạng không dây, trạm phát sóng điện thoại di động, thiết bị truyền dẫn sóng vô tuyến và các thiết bị truyền thông khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng không có bằng chứng khoa học cho thấy việc phơi nhiễm với bức xạ điện từ gây nguy cơ cho sức khỏe.
Ủy ban cũng thấy không có bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa sử dụng điện thoại di động với khối u não phát triển nhanh cũng như phát triển chậm.
Tuy nhiên, chỉ có những dữ liệu rất hạn chế về các loại ung thư khác, như bệnh bạch cầu và u lympho - nhưng cũng không có bằng chứng về nguy cơ tăng từ sử dụng điện thoại di động. Và các số liệu thống kê về bệnh ung thư cũng không thấy sự gia tăng của các loại ung thư này kể từ khi điện thoại di động ra đời.
Ủy ban chuyên gia Nauy thấy rằng không có bằng chứng là phơi nhiễm với trường điện từ mức thấp từ điện thoại di động và các thiết bị truyễn dẫn khác làm tăng nguy cơ ung thư, giảm khả năng sinh sản của nam giới, gây tổn hại khả năng sinh sản hoặc dẫn tới những bệnh và tác dụng xấu khác cho sức khỏe - như thay đổi hệ nội tiết và hệ miễn dịch - như một số nghiên cứu khác trước đó đã cảnh báo.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng điện thoại di động và các thiết bị khác không liên quan với chứng bệnh “quá mẫn điện từ”, nhưng thừa nhận một số triệu chứng - như đau đầu, mệt mỏi, stress, rối nhiễu giấc ngủ, các vấn đề về da, đau và nhức cơ - “không phải là tưởng tượng”.
Tự bảo vệ thế nào?
Theo TS Davis, tuy các nghiên cứu dịch tễ không tìm thấy bằng chứng vững chắc về tác động của bức xạ không dây đến sức khỏe của người, nhưng không nên khăng khăng chờ đến khi có bằng chứng thì mới hành động.
Mọi người có thể giảm nguy cơ đối với sức khỏe bằng cách:
- Sử dụng tai nghe thay vì đặt điện thoại trực tiếp lên tai vì cách này sẽ làm giảm đáng kể cường độ của bức xạ không dây.
- Tắt đường truyền hoặc modem wifi điện thoại di động.
- Tránh đặt điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng lên bụng.
- Đặt chế độ loa ngoài, nhất là khi trả lời cuộc gọi, để tránh sóng vô tuyến mạnh khi điện thoại nhận cuộc gọi.
Các nhà nghiên cứu Nauy cũng cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng và không nên tiếp xúc cao hơn mức cần thiết để đạt được mục đích đã định. Và các thiết bị rảnh tay sẽ làm giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với điện thoại di động.
Hướng dẫn chính sách y tế hiện nay của Anh khuyên nên khuyến khích trẻ em dưới 16 tuổi chỉ sử dụng điện thoại di động cho những mục đích thiết yếu, sử dụng bộ thiết bị rảnh tay hoặc tin nhắn mỗi khi có thể, và nếu thực sự cần gọi điện thoại thì nên thật ngắn gọn.
Cẩm Tú
(Tổng hợp)
www.leuxonghoi.net  Sưu tầm
---oOo---
9 tác hại nguy hiểm của sóng wifi

(VTC News) - Wifi có thể ảnh hưởng rất tiêu cực đến tình trạng sức khỏe tổng thể và sức khỏe của não bộ, đặc biệt là với trẻ em. 

Mất ngủ

Đã có khi nào bạn cảm thấy tỉnh táo sau khi sử dụng wifi hay đơn giản chỉ là ngủ một đêm thật ngon giấc?. Theo một nghiên cứu vào năm 2007 cho thấy tần số thấp từ sóng điện thoại di động gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

Những người tiếp xúc với bức xạ điện từ trong một thời gian dài có thể mất ngủ và thay đổi mô hình sóng não.
Những người tiếp xúc với bức xạ điện từ trong một thời gian dài có thể mất ngủ và thay đổi mô hình sóng não. 
Các chuyên gia cho rằng ngủ gần một chiếc điện thoại trong một ngôi nhà có sử dụng wifi hoặc một căn hộ có nhiều tín hiệu wifi có thể gây ra chứng mất ngủ mãn tính. Đối với nhiều người, việc thiếu ngủ còn là khởi đầu cho những vấn đề nghiêm trọng khác như sự phát triền của bệnh trầm cảm và cao huyết áp.

Nguy hại cho trẻ nhỏ

Tiếp xúc với tần số vô tuyến bức xạ phi nhiệt từ wifi và điện thoại di động có thể làm gián đoạn sự phát triển của tế bào, đặc biệt là với thai nhi. 

Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2004 cho thấy những động vật thường xuyên tiếp xúc với sóng wifi có hiện tượng trì hoãn sự phát triển của thận. 


Những loài thực vật trồng gần với bức xạ nhất không có sự tăng trưởng. 
"Sóng wifi có thể làm gián đoạn sự tổng hợp protein rõ rệt nhất ở các mô sinh trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên", kết quả nghiên cứu năm 2009 của các chuyên gia người Áo.

Cản trở tăng trưởng

Một nhóm học sinh Đan Mạch có hiện tượng mất tập trung sau khi ngủ cùng điện thoại di động. Họ đã thực hiện một thí nghiệm trên vườn cải xoong để kiểm tra tác động của các bộ định tuyến wifi không dây. 

Một luống cây cải xoong được trồng trong một phòng không có sóng bức xạ wifi và một luống khác được trồng cạnh hai thiết bị định tuyến có phát hành một lượng bức xạ tương đương với một điện thoại di động. Kết quả cho thấy những loài thực vật trồng gần với bức xạ nhất không có sự tăng trưởng.

Giảm hoạt động não bộ

Cũng tương tự như trường hợp của các học sinh trung học Đan Mạch, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu các tác động của bức xạ đến chức năng não.


Những loài thực vật trồng gần với bức xạ nhất không có sự tăng trưởng. 
Nghiên cứu sử dụng công nghệ MRI trong năm 2013 đã cho thấy những người tiếp xúc với bức xạ 4G bị suy giảm hoạt động của não bộ.

Suy giảm trí nhớ

Một nhóm 30 tình nguyện viên khỏe mạnh gồm 15 nam và 15 nữ đã tham gia một bài kiểm tra về bộ nhớ. 

Đầu tiên, cả nhóm được tiến hành thử nghiệm mà không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với bức xạ wifi. Sau đó họ được tiếp xúc với sóng wifi có tần số 2.4 GHz trong khoảng 45 phút.

Các chuyên gia đã đo tình trạng hoạt động của não bộ và kết quả cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hoạt động và mức năng lượng của bộ não nhất là với nữ giới. 

Tác động xấu đến tinh trùng

Chúng ta đã từng được biết đến tác hại nguy hiểm do nhiệt gây ra cho tinh trùng khi sử dụng máy tính xách tay thường xuyên. 

Thế nhưng, các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nhiệt không phải mối đe dọa duy nhất giết chết tinh trùng của nam giới. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với các tần số wifi đã làm giảm chuyển động của tinh trùng và gây phân mảnh DNA.

Cả hai thử nghiệm trên người và động vật đều cho thấy ảnh hưởng tiêu cực của sóng wifi đến tinh trùng.

Khó thụ thai

Theo kết quả của một nghiên cứu trên động vật cho rằng việc tiếp xúc với một tần số nhất định của các thiết bị không dây có thể cản trở trứng thụ tinh (hình thành phôi thai). 

Tiếp xúc với các tần số wifi đã làm giảm chuyển động của tinh trùng. 
Trong nghiên cứu, những con chuột tiếp xúc với sóng wifi 2 tiếng liên tục trong 45 ngày đã tăng đáng kể tình trạng mất cân bằng oxi hóa. Các thiệt hại cho tế bào đồng thời tác động vào cấu trúc DNA đã làm suy giảm khả nặng thụ thai.   
  
Tăng nhịp tim

Các nhà khoa học cho rằng những người sống trong môi trường có nhiều sóng wifi hoặc 3G, sóng điện thoại di động đều sẽ trải qua một phản ứng vật lý cho các tần số điện từ. Chính xác các phản ứng ở đây tương tự như nhịp tim của một người đang gặp căng thẳng.

Ung thư

Điều này thực sự là một vấn đề gây nên nhiều tranh cãi. Chúng ta không thể phủ nhận một số mô hình nghiên cứu trên động vật cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ điện từ làm tăng nguy cơ phát triển khối u. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người là rất hiếm. Trong đó phải kể đến một trường hợp liên quan tới một người phụ nữ trẻ 21 tuổi đã phát triển chứng bệnh ung thư vú ngay tại chính vùng ngực, nơi mà cô thường xuyên để điện thoại trong túi áo.
Thu Hằng (Theo Globalhealingcenter)


www.leuxonghoi.net  Sưu tầm
1 nhận xét: