Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Đá thủy tinh núi lửaĐá thủy tinh núi lửa (Obsidian)

Trong thời kỳ La Mã cổ đại, chiến binh Obsian đã đem từ Châu Phi về thủ đô của đế quốc những viên đá màu sẫm óng ánh và chúng được gọi tên là Obsidian. Đó là thuỷ tinh núi lửa, hay gọi là Đá núi lửa.
Đá núi lửa là một đá khó phân biệt, bề ngoài dễ nhầm lẫn là đá Thiên Thạch (Tektite), phải có các thiết bị chuyên dụng đắt tiền về ngọc học mới có thể giám định được. Đá núi lửa được hình thành từ dung nham đã phun trào của núi lửa lên trên trái đất.
Đá núi lửa có các màu như đen, nâu, lục, lam, tím…, đôi khi có chấm lốm đốm màu trắng bên trong, nhưng đặc trưng thường hay thấy nhất là màu đen. Đặc biệt Obsidian Snowflake có chấm với màu trắng trong đá như tuyết rất đẹp, và loại giá trị nhất mà các nhà ngọc học khám phá là Đá núi lửa cầu vồng với ánh tím, ánh xanh, đôi lúc có bảy màu xen lẫn những dãi vàng kim óng ánh.
- Lớp đá Đá núi lửa nhìn bóng như mặt cắt của thuỷ tinh nên còn được gọi là đá Thuỷ tinh núi lửa

Công dụng đá obsidian ( Đá Thuỷ tinh núi lửa, hay Đá núi lửa).

1. Tính chất chữa bệnh:

- Ở Ấn Độ, Đá núi lửa đen bóng được coi trọng như loại đá làm sạch có thể làm tiêu tán những “Nút thắt năng lượng”. Theo lời giới thiệu của nhà thạch học trị liệu Catrin Rafaell, nên để Đá núi lửa ở vùng bẹn hoặc rốn để nạp năng lượng cho cơ thể. Những mảnh Đá núi lửa đặt theo trục dọc cơ thể giúp làm cân bằng năng lượng theo đường kinh lạc.

- Theo ý kiến của Catrin Rafaell, rất có lợi khi xếp Đá núi lửa bên cạnh tinh thể thạch anh thiên nhiên, vì chúng giúp điều trị những “bế tắc” về tâm lý và tình cảm.

- Tràng hạt, chuỗi hạt và mặt ngọc bằng Đá núi lửa có tác động tích cực đến dạ dày và ruột, cũng như kích thích hoạt động của thận, giữ ổn định huyết áp và củng cố tính miễn dịch.

2. Tính chất khác: 

- Người Hindu tin rằng, Đá núi lửa đen dẫn truyền vào cơ thể người năng lượng của Trái Đất. Đá núi lửa hấp thu những dụng ý xấu xa, vì thế có thể dùng nó như lá bùa hộ mệnh để giúp cho con người nhận thức được mặt còn yêú kém của mình.

Đá núi lửa ngăn ngừa những hành vi không chính đáng, và như vậy ngăn cho con người không rơi vào vòng tội lỗi. Những người đeo bùa bằng loại đá này không phải sợ bất cứ một sự biến đổi nào, kể cả những biến đổi bên ngoài hay bên trong. Họ luôn sẵn sàng tiếp nhận quan điểm mới về thế giới.

Đá núi lửa là biểu tượng của chòm sao Ma Kết, Nhân Mã, Sư tử trong cung hoàng đạo, năng lượng cảm thụ của âm có tác dụng tới luân xa vùng xương cùng: Cung cấp năng lượng cho trực tràng và bộ máy nâng đỡ - vận động; tạo ý chí trong cuộc sống, năng lượng thể chất, tiềm năng; Khơi dậy cảm giác vững tin và kiên định.
- Đá núi lửa trong phong thuỷ phương Đông thuộc về hành Thuỷ, phù hợp cho người mạng Thuỷ và mạng Mộc.

3. Công dụng khác:
- Ngay từ thời đồ đá, người ta đã làm ra mũi tên, dao và cào từ Đá núi lửa. Ngày nay Đá núi lửa được dùng làm các trang sức như mặt nhẫn, mặt dây chuyền,

---oOo---
Đá thủy tinh núi lửa (Obsidian)
Đá thủy tinh núi lửa (Obsidian) có nguồn gốc từ núi lửa được hình thành bằng cách nham thạch phun trào bị lạnh ngưng kết đột ngột tạo thành kết cấu của Đá núi lửa.
1. Ngun gc hình thành và cu tĐá thy tinh núi la:

Đá thy tinh núi la có thể được tìm th bt c nơđâu có hođộng núi la. Chúng ta cóth tìm thy chúng  vùng Đông Nam B, Tây Nguyên, Tây Bc Vit Nam; hay  các nước Nam M, Mexico, Afghanistan, Nht Bn,…

Đá núi la giá tr nht và có năng lượng nht chính là lođá núi la bị đóng băng ti các vùng băng tuyết. Khi năng lượng chưa kp lan ta gp băng lnh đã đông kết li.

Đá thy tinh núi la là mt dng khoáng vt vô định hình, chúng được hình thành do s ngui lnh quá nhanh ca nham thch. Đá thy tinh núi lcó dng cu trúc tinh th trung gian gia cu trúc ca tinh th rn và cu trúc hđộn ca khí.

Đá thy tinh núi la còn có tên gi khác là đá v chai (Obsidian), mt li thy tinh rhyolite có hàm lượng silic điôxit cao (chúng chiếm khong 65% đến 80%).

- Lođá này thường chít nước (thp hơn 1%) tính theo trong lượng. Dướáp sut cao ở độ sâu, chúng có th cha lêđến 10% nước.

Đá thy tinh núi la có độ cng 5.5 vi thành phn chính là SIO2.

Đá thy tinh núi la có thành phn hóa hc gn ging vĐá thch anh. Điu này dđến mt s người cho rng Đá thy tinh núi la chính là Đá thch anh. Nhưng thc tế cho thy là không phi bĐá thy tinh núi lđược to thành do b lnh ngưng kếđột ngt nên nó không th kết tinh mc dù có thành phn SiO2

2. Màu sĐá thy tinh núi la:

- Đá thy tinh núi la thường có màu ti. Đin hình là màđen. Tuy nhiên màu có th thay đổi tùy thuc vào lượng tp cht ca St và Magie. Hai loi tp cht này có th làm cho Đá núi la có t màu lc sđếđen.

- Ngoài ra cũng có rít mđược tìm th dng gn như là không màu

3. Ý nghĩĐá thy tinh núi la:

- Do cha ngun năng lượng ln, Đá thy tinh núi la thường được dùng để chế tác thành trang sc mang nhiu ý nghĩa trong phong thy rđược người tiêu dùng ưa chung nhưmt dây chuyn Đá thy tinh núi la (Đá obsidian)được chế tác từ Đá thy tinh núi la thường mang màđen.

- Người Hindu tin rng, Đá thy tinh núi la  như là lá bùa h mnh để giúp h nhđược nhng mt yếu ca mình bi vì chúng cókh năng hp thụ được nhng dng ý xu xa.

Đá thy tinh núi la giúp ngăn nga nhng hành vi không chính đáng, giúp con người không rơi vào vòng ti li.

Đá thy tinh núi la trong phong thy Phương Đông thuc v Hành Thy, phù hp vi nhng người mng Thy và mng Mc.

Đá thy tinh núi la chính là biu tượng ca chòm sao Ma Kết, Nhân Mã, Sư t trong 12 cung hoàng đạo.

Đá thy tinh núi la s rt có li nếu chúng được xếp bên cnh nhng tinh th thch anh thiên nhiên, rt tt trong viđiu trnhng bế tc v tâm lý và tình cm.

- Trong y hc, Đá thy tinh núi la được s dng làm dao m vì dao được chế to t lođá này có lưỡi bén hơn nhiu ln so vi dao m làm bng thép. Đối vi nhng dao m làm bng kim loi, khi quan sát bng kính hin vi ta s thy chúng đều có lưỡi lm chm như rang cưa. Trong khi dao làm từ Đá thy tinh núi la li bng phng và đều ngay c khi quan sát dưới kính hin vi đin t. Mt nghiên cu cho thy, các vết ct bng Đá thy tinh núi la s gây ra vết so hp hơn, ít tế bào viêm hơn.


Đá thy tinh núi la có táđộng tích cđến d dày và rut cũng như kích thích hođộng ca thân, giữ ổn dnh huyếáp và cng c tính min dch.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét